Tổ chức Lễ húy kỵ Đức thánh Quản sơn Thái Nhạc năm 2023

Nhằm thiết thực góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, UBND phường Đức Thuận xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ húy kỵ Đức thánh Quản sơn Thái Nhạc với các nội dung cụ thể như sau:

1. Mục đích

- Nhằm khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, đặc biệt là bảo tồn các giá trị văn hóa của các lễ hội truyền thống của địa phương;

- Tổ chức các hoạt động lễ hội góp phần tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc thù về phường Đức Thuận nói chung và di tích lịch sử - văn hóa Đình-Đền quản sơn Thái Nhạc nói riêng. Tạo tính đồng bộ, thống nhất, xứng tầm với quy mô cấp phường.

2. Yêu cầu

Việc tổ chức các hoạt động Lễ hội phải đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thuần túy tín ngưỡng dân gian, đảm bảo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước; quy mô phù hợp với tình hình hiện nay; đảm bảo công tác phòng, chống cháy rừng, phòng chống dịch bệnh.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIM, QUY MÔ T CHỨC VÀ NỘI DUNG L HỘI

1. Thời gian

- Các hoạt động phần Lễ tế Đức thánh Quản Sơn và phần hội truyền thống được diễn ra từ ngày 23/9 đến ngày 28/9/2023 (tức ngày 9/8 đến ngày 14/8 năm Quý Mão).

2. Địa điểm

- Không gian chính của Lễ Húy kỵ sẽ được diễn ra tại di tích lịch sử - văn hóa Đình - Đền quản sơn Thái Nhạc, TDP Ngọc Sơn phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh.

3. Quy mô: Cấp phường.

4. Nội dung phần nghi lễ:

- Thời gian: Bắt đầu từ 7h30 đến 10h30’ ngày 28/9/2023 (tức ngày 14/8 năm Quý Mão).

- Chương trình:

+ Thông qua chương trình buổi lễ;

+ Diễn văn khai mạc và giới thiệu đại biểu;

+ Thông qua lịch sử Đình-Đền thánh Quản Sơn và tiểu sử tóm tắt của các đức thánh Quản sơn Thái Nhạc;

+ Nghi thức tế lễ;

+ Mời đại biểu và du khách thập phương dâng hương.

+ Kết thúc buổi lễ và mời đại biểu, nhân dân dự thụ lộc.

5. Các hoạt động hướng tới Lễ hội

- Tổ chức giải Cờ thẻ (Khai mạc vào lúc 7h30p, Thứ Bảy  ngày 23/9/2023)

+ Tổ chức thực hiện: Hội Người cao tuổi phường.

Địa điểm: Tại sân Đình làng Ngọc Sơn

- Tổ chức chương trình “Dạ hội văn nghệ” (Bắt đầu vào lúc 19h30p, Chủ Nhật ngày 24/9/2023)

+ Tổ chức thực hiện: UBND phường chủ trì thực hiện.

Địa điểm: Tại sân Đình làng Ngọc Sơn

III. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ:

1. Công chức Văn hóa - Xã hội: Tham mưu xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, cá nhân, các ban ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức thực hiện; Xây dựng tin bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh phường kêu gọi toàn thể Nhân dân tham gia lễ hội. Phát động nhân dân treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Phối hợp Ban quản lý di tích trang trí trong và ngoài khuôn viên di tích, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và một số nội dung phục vụ lễ hội.

2. Văn phòng phường: Phụ trách nước uống, loa máy, rạp, bàn ghế, đón tiếp tại các hoạt động: Chính lễ, Giải cờ thẻ, Đêm dạ hội văn nghệ. Tham mưu ban hành thông báo phân công nhiệm vụ đến các tổ chức, cá nhân được phân công nhiệm vụ; phối hợp Ban tổ chức, Ban quản lý đôn đốc nhắc nhở cán bộ thực hiện nhiệm vụ theo nội dung phân công. Tham mưu nội dung giấy mời và thực hiện gửi giấy mời theo các thành phần.

3. Công an phường: Thường xuyên canh gác để đảm bảo ANTT- ATGT trong những ngày diễn ra lễ, hội. Bố trí lực lượng trông giữ các phương tiện giao thông cho đại biểu và du khách thập phương, đảm bảo trật tự an ninh trong quá trình tổ chức lễ hội.

4. Tài chính, kế toán: Chuẩn bị kinh phí phục vụ các hoạt động lễ hội tại lễ húy kỵ Đức thánh Quản Sơn Thái Nhạc đầy đủ, kịp thời.

5. UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội: Vận động hội viên các tổ chức đoàn thể tham gia, cổ vũ giải đấu và các hoạt động của lễ húy kị. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân và du khách thập phương gần xa về tham gia lễ hội. Đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức thành viên tập luyện các tiết mục văn nghệ. Mỗi tổ chức tập luyện 2 tiết mục có chất lượng, được dàn dựng bài bản tham gia chương trình “Dạ hội văn nghệ”.

6. Hội LHPN phường: Bố trí lực lượng phối hợp với Ban quản lý di tích Đền quản sơn Thái Nhạc để làm tốt công tác hậu cần phục vụ lễ hội. Vận động hội viên dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên Đình làng, Đền Quản Sơn.

7. Đoàn thanh niên:  Phối hợp với UBND trong công tác tổ chức chương trình dạ hội văn nghệ, Giải cờ thẻ; hướng dẫn khách vào địa điểm tổ chức ngày chính lễ.

8. Hội Người cao tuổi: Chủ trì tổ chức Giải cờ thẻ đảm bảo nghiêm túc, chất lượng. Phân công hội viên tham gia thực hiện nghi thức lễ tế truyền thống.

9. Ban quản lý di tích lịch sử - văn hóa Đình- Đền Quản Sơn Thái Nhạc

- Tổ chức biện soạn mâm lễ tế; bố trí bàn ghế cho đại biểu và nhân dân về dự lễ; treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ lễ hội trong và ngoài khuôn viên di tích.

- Vận động các nguồn xã hội hóa tổ chức bữa cơm cho đại biểu và Nhân dân thập phương về dự lễ. Chuẩn bị kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ trong chuỗi hoạt động lễ hội. Bố trí Ban tiếp nhận công đức, quản lý theo dõi, công khai đảm bảo đúng quy định.

- Chủ động tiến hành các nghi lễ đảm bảo tính trang nghiêm, trang trọng đúng theo quy định.

- Phân công cụ thể các thành viên trong Ban quản lý di tích bảo công tác chuẩn bị trước trong và sau ngày lễ.

10. Các tổ dân phố:

- Đối với Ban CTMT tổ dân phố Ngọc Sơn: Phát động phong trào dọn vệ sinh môi trường, treo cờ trên các trục đường chính, ngõ ngách của tổ; đặc biệt khu vực bên trong và ngoài khuôn viên di tích; bố trí lực lượng để làm tốt công tác hậu cần trong tổ chức lễ hội; Tổ chức tập luyện 2 tiết mục Dân ca ví, giặm biểu diễn tại Đêm dạ hội văn nghệ.

- Đối với Ban CTMT các tổ dân phố: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của tổ dân phố, thông qua các cuộc sinh hoạt của tổ dân phố, các chi đoàn, chi hội để Nhân dân biết và tham gia tích cực các hoạt động hướng về lễ hội.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức Lễ húy kỵ Đức thánh Quản sơn Thái Nhạc  năm 2023 của UBND phường Đức Thuận, đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc./.