Ngày 15/3/2022,  UBND phường  tổ chức đi thăm đồng. Qua kiểm tra nhận thấy bệnh đạo ôn lá tiếp tục gây hại trên các giống lúa TH8 và P6 diện tích nhiễm khoảng 3 ha trong đó 1 ha bị nhiễm nặng, giống TH8 diện tích khoảng 2,5 ha ở vùng đồng Cảm trên TDP Thuận An và giống P6 diện tích nhiễm khoảng 0,5 ha ở vùng địa phụ TDP Ngọc Sơn, tỷ lệ bệnh phát sinh trung bình 3-7%, cục bộ 20-25%.

Để chủ động ngăn chặn và có biện pháp phòng trừ kịp thời, sự gây hại của bệnh đạo ôn lá. UBND phường đề nghị HTX dịch vụ Vân Thủy, Tổ trưởng các TDP hướng dẫn chỉ đạo các hộ sản xuất phòng trừ bệnh đạo ôn lá trên lúa vụ Xuân như sau:

Tổ chức phun phòng trừ bệnh đạo ôn lá trên các giống lúa như: TH8, P6, TBR225, Thiên ưu 8, VNR20....

+ Thời điểm phun: Từ ngày 15/3/2022 trở đi buổi chiều thời tiết hửng nắng thuận tiện cho phòng trừ Đạo ôn lá.

+ Thuốc phòng trừ Đạo ôn lá: Thuốc Fujione 40EC  (Phu di oăn loại hoạt chất của Nhật): Pha 35 ml thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2-3 bình/sào;

Lưu ý:

- Khi phát hiện bệnh tuyệt đối không được bón đạm hoặc phun các loại phân bón qua lá có chứa đạm, khi bệnh chớm phát sinh tranh thủ thời tiết nắng ráo tiến hành phun thuốc sau :

- Chỉ tiến hành phun thuốc khi nhiệt độ trên 15 oC; Phun thuốc khi lá lúa ráo sương; phun ướt đều bộ lá.

- Ở những ruộng bị cháy lụi ổ cần tiến hành cắt hớt những lá bị bệnh đem đốt tạo cho ruộng thông thoáng rồi mới tiến hành phun thuốc, sau khi phun thuốc 5-7 ngày kiểm tra nếu thấy vết bệnh cấp tính xuất hiện cần tiến hành xử lý thuốc lần 2.

- Cung cấp đủ nước cho ruộng lúa 3-5 cm tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng tốt tăng sức đề kháng bệnh, phòng trừ cỏ dại kịp thời, đúng kỷ thuật cho các ruộng lúa;

Tiếp được Thông báo này đề nghị giám đốc HTX dịch vụ Vân Thủy, tổ trưởng các tổ dân phố và toàn thể các hộ sản xuất thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả./.