Ngày 23/9/2022, Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Đức Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” phường giai đoạn 2020-2022. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Thị Thu Hà, PCT UBMTQ thị xã; đồng chí Phan Thanh Tân - Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị xã. Cùng dự có các đồng chí trong BTV Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND phường cùng 54 đại biểu đại diện cho các gia đình “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” giai đoạn 2020-2022 phường.

Thời gian qua, phường Đức Thuận đã tích cực quan tâm công tác tuyên truyền, lồng ghép thực hiện nội dung phong trào xây dựng gia đình “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” với các cuộc vận động, phong trào khác do Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp phát động. Phường Đức Thuận có 1292 hội viên người cao tuổi, chiếm tỷ lệ 20,7%. Trong đó có 250 gia đình có 3 thế hệ, 8 gia đình 4 thế hệ.

Trong hai năm qua, các hộ gia đình có người cao tuổi đã hiến 3876m2 đất, 1150m2 bờ rào, cổng tường, mái che trị giá 790 triệu đồng đồng và 477 ngày công để xây dựng nhà văn hóa, xây dựng đường, làm sân bóng…. Phối hợp thực hiện có hiệu quả đề án 2031 về cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ đối tượng tù tha, đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng về địa phương. Trong 2 năm 2021 - 2022 đã đưa ra khỏi diện đề án 7 đối tượng, có những đối tượng trở thành người công dân tốt trong lao động, phát triển kinh tế giỏi. Giai đoạn 2020 – 2022 có 253/313 hộ gia đình chiếm 81% gia đình đạt danh hiệu "Ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền". Nhìn chung các gia đình trên địa bàn phường có lối sống hoà thuận, đoàn kết, gìn giữ thuần phong mỹ tục song hành với văn hoá hiện đại, định hướng nhân cách cho con cháu, điển hình như gia đình: bà Nguyễn Thị Hương, ông Bùi Quyên, ông Lê Hải Dương…Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thảo luận về kinh nghiệm xây dựng gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền; gia đình tích cực phát triển kinh tế, thực hiện phong trào xây dựng đô thị văn minh….

Dự hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hà, PCT UBMT TQ thị xã đã phát biểu ghi nhận kết quả phong trào mang lại và biểu dương đóng góp của các gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền phường; đồng chí nhấn mạnh vai trò của các gia đình trong xã hội, đặc biệt là các gia đình có 3, 4 thế hệ cùng sống trong một mái nhà trong thời đại ngày nay. Đồng thời yêu cầu  cấp ủy, chính quyền phường tiếp tục quan tâm lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác xây dựng gia đình theo tiêu chí “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; các bậc ông bà, cha mẹ đại diện các gia đình gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương lớn của tỉnh và thị xã, vận động người thân và các gia đình trong tổ dân phố cùng thực hiện, thiết thực góp phần xây dựng thị xã, phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

Nhằm tôn vinh những gương sáng điển hình, nâng cao chất lượng thực hiện phong trào, tại hội nghị UBMT TQ phường đã tuyên dương, trao giấy khen cho 49 hộ gia đình tiêu biểu đạt danh hiệu gia đình "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo" năm 2020 – 2022, 5 gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” phường giai đoạn 2020-2022” và bầu 7 đại diện hộ gia đình đi dự Hội nghị cấp trên./.

Thùy Dung- PCT UBMTTQ phường Đức Thuận