Sáng ngày 4/10 (tức ngày 20/8 Âm lịch), BQL di tích Đền Tích Thiện trang trọng tổ chức Lễ hóa nhật Đức thánh Trần Hưng Đạo tại di tích lịch sử Đền Tích Thiện, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh.  Các đồng chí đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể phường cùng đông đảo du khách thập phương đã tới dự.

Ông Lê Văn Duy, thành viên BQL di tích điều hành Lễ khai mạc

        Tương truyền Đức thánh Trần Hưng Đạo Đại vương hóa vào ngày 20/8 năm Canh Tý (năm 1300). Trước khi hóa Thánh, người lên núi Mâm Xôi, một trong 9 ngọn núi thuộc dãy núi Trán Rồng phía sau đền Kiếp Bạc rồi để lại một chiếc giầy…

Nghi lễ được tổ chức trang trọng với những truyền thống được trao truyền, lưu giữ

        Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo sinh năm 1228 trong một gia đình thuộc tôn thất nhà Trần. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược ở thế kỷ thứ 13 của quân dân Đại Việt. Sinh thời, Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân, chăm lo vun đắp mối đoàn kết dân tộc, dạy tướng sĩ phải hoà thuận, trên dưới một lòng... Đặc biệt, tư tưởng giữ nước lấy dân làm gốc của Hưng Đạo Đại vương vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay.

Đại biểu cấp ủy, chính quyền địa phương dâng hương

        Tương truyền Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại vương hóa vào ngày 20/8 năm Canh Tý (năm 1300). Trước khi hóa Thánh, người lên núi Mâm Xôi, một trong 9 ngọn núi thuộc dãy núi Trán Rồng phía sau đền Kiếp Bạc rồi để lại một chiếc giầy. Khi ngài hóa Thánh bay về trời, nhân dân hai làng Vạn Yên và Dược Sơn thương tiếc đã mang mâm xôi, con gà và 100 nén hương lên núi Mâm Xôi để thờ Thánh. Văn khấn có tên “Cửu thọ Kim tinh, Cửu Thiên Vũ đế, Trần Triều hiển Thánh, Nhân vũ Hưng Đạo Đại vương”. Người dân tin rằng đây là thiên tước trời ban cho Đức Thánh, người được mệnh danh cai quản 9 tầng trời.

Lễ hóa nhật thu hút đông đảo du khách thập phương tham gia

        Trải qua hơn 7 thế kỷ, Hưng Đạo Đại Vương đã ngự trị trong tâm thức nhân dân như một người Cha, một vị Thánh thiêng liêng được nhân dân tôn kính.

        Lễ giỗ Đức Thánh Trần được gọi là nghi thức hóa nhật - Thánh hóa Triều tiên, tiễn chân Thánh về thiên giới./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  PHÁT THANH P. ĐỨC THUẬN
  Bản đồ phường Đức Thuận
   Liên kết website
  Thống kê: 303.577
  Online: 7