Chiều ngày 25/10/2022, UBND phường Đức Thuận phối hợp với Phòng tư pháp và UBMTTQ thị xã tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên, tuyên truyền viên phường Đức Thuận các nội dung về hòa giải ở cơ sở và Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Toàn cảnh hội nghị

Phường Đức Thuận hiện có 7 tổ hòa giải với 54 hòa giải viên. Trong những năm qua, công tác hòa giải ở phường luôn được cấp ủy Đảng quan tâm. Tại buổi tập huấn, các học viên được nghe đồng chí Trần Xuân Thắng, Trưởng phòng Tư pháp thị xã và đồng chí Phan Xuân Hùng, Đội trưởng đội QLTT Đô thị Hồng Lĩnh trực tiếp giới thiệu phổ biến một số nội dung cơ bản về kỹ năng tiếp cận thông tin về vụ việc hoà giải và nhu cầu của các bên; kỹ năng khai thác thông tin, tài liệu, chứng cứ về vụ việc; kỹ năng tra cứu, tham khảo, vận dụng pháp luật kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thoả thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp  những nội dung cơ bản về hòa giải ở cơ sở và Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Đ/c Trần Xuân Thắng, Trưởng phòng Tư pháp thị xã trực tiếp truyền tải các nội dung về nghiệp vụ hòa giải cơ sở

Đ/c Phan Xuân Hùng, Đội trưởng đội QLTT Đô thị phổ biến nội dung Nghị định 16/2022/NĐ-CP về quy định xử phạt VPHC về Xây dựng

Thông qua buổi Hội nghị Tập huấn, đã giúp các đại biểu, đội ngũ Tuyên truyền viên pháp luật và Hòa giải viên ở cơ sở nắm được những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, từ đó các vụ việc vi phạm pháp luật, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư được thụ lý hòa giải ngay tại cơ sở, bảo đảm thấu tình, đạt lý, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và nhân dân, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển./.

Quỳnh Loan